02422475888

"Khoa Y Dược-ĐHQGHN và Đại học Walailak-Thái Lan đồng tổ chức Hội nghị ”Bệnh truyền nhiễm và những tiến bộ trong chẩn đoán” thu hút hơn 400 nhà khoa học từ Thái Lan, các nước ASEAN và vương quốc Anh tham dự

Sau một thời gian tham gia các hội nghị khoa học với tư cách quan sát viên, năm 2016 Khoa Y Dược ĐHQGHN đã chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội các Trường đào tạo Kỹ thuật Y học ASEAN.

Năm nay, hội thảo Khoa học thường niên lần thứ 5 của Hội được tổ chức tại Thành phố Nakhon Si Thamarat do Đại học Walailak, Thái Lan và Khoa Y Dược, ĐHQGHN chủ trì diễn ra từ ngày 27/3 đến 30/3/2017. Chủ đề của Hội nghị là ”Bệnh truyền nhiễm và những tiến bộ trong chẩn đoán” đã thu hút hơn 400 nhà khoa học từ Thái Lan, các nước ASEAN và vương quốc Anh tham dự.  

Hội thảo tập trung nhiều vào việc thảo luận các vấn đề liên quan tới bệnh truyền nhiễm nhằm đưa ra các khuyến cáo cho công tác chăm sóc sức khỏe trong thời gian tới như: thực trạng, nguy cơ, tiềm năng và thách thức đối với các nhà khoa học; vai trò của các tiến bộ trong kỹ thuật y học đối với việc chẩn trị các bệnh nhiễm khuẩn; các vấn đề về lạm dụng kháng sinh; xuất hiện nhiều chủng vi khuẩn kháng thuốc…. Ngoài ra một số vấn đề liên quan đến tồn dư kháng sinh trong thực phẩm; môi trường và sức khỏe; phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc tự nhiên cũng được đề cập đến.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Đoàn cán bộ Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội gồm 4 thành viên (PGS. TS. Nguyễn Thanh Hải, TS. Vũ Thị Thơm, TS. Trịnh Thành Trung và BS. Nguyễn Thanh Hằng) tham gia hội nghị với tư cách đồng chủ trì. Tại hội nghị, Đoàn đã tham gia báo cáo khoa học; làm Chairman cho International Section; và ký kết hợp tác với Walailak University School of Allied Health Science về phát triển chương trình đào tạo và hợp tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kỹ thuật xét nghiệm y học và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Hải ký hợp tác với  Walailak University School of Allied Health Sciences.

Sau hai ngày hội thảo, đoàn cán bộ khoa Y Dược chính thức thăm và làm việc với lãnh đạo của Walailak University School of Allied Health Sciences. Nội dung buổi họp chủ yếu tập trung vào hai lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học. Về đào tạo, trưởng khoa kỹ thuật y học PGS. TS. Jitbanjong đồng ý sẽ hợp tác cùng xây dựng và phát triển chương trình đào tạo cử nhân kỹ thuật xét nghiệm y học và chẩn đoán hình ảnh phù hợp với chương trình của ASEAN. Hai bên cũng nhất trí trong việc trao đổi sinh viên và cán bộ giảng dạy trong tương lai. Về nghiên cứu khoa học, hai bên đồng thuận trong việc tạo điều kiện trao đổi cán bộ nghiên cứu và xây dựng các đề tài liên kết trong lĩnh vực này. Trong đợt tham gia Hội nghị, TS. Vũ Thị Thơm, Chủ nhiệm bộ Môn Y Dược học cơ sở được mời tham gia ban biên tập tạp chí “The Asian Journal of Pharmacognosy” do các thành viên của đại học Birmingham UK sáng lập.

Đoàn tham quan “innovation building” của đại học Walailak, Thái Lan

TS. Vũ Thị Thơm chụp ảnh cùng trưởng ban biên tập tạp chí “ The Asian Journal of Pharmacognosy”

Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội, tháng 10 năm 2017, cuộc gặp gỡ của các Chủ tịch hiệp hội Kỹ thuật Y học của 12 nước ASEAN sẽ tổ chức tại Việt Nam. Nhân dịp này, Khoa Y Dược sẽ tổ chức hội thảo về đào tạo Kỹ thuật Y học tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế và khu vực. Các hoạt động này nhằm chuẩn bị để sớm đưa các chương trình đào tạo cử nhân Kỹ thuật Y học chất lượng cao của Khoa Y Dược vào tuyển sinh, đào tạo và cung cấp nhân lực trình độ cao cho hệ thống y tế trong cả nước.